(Đoạn phim tài liệu do điện ảnh giải phóng làm về Sài Gòn phồn vinh giả tạo do ăn bơ thừa sữa cặn của đế quốc Mỹ làm ngay sau năm 1975

(Đoạn phim tài liệu do điện ảnh giải phóng làm về Sài Gòn phồn vinh giả tạo do ăn bơ thừa sữa cặn của đế quốc Mỹ làm ngay sau năm 1975. Đoạn dưới là lời bình đọc trong phim)
… Nhưng ở đây vẫn còn nguyên vẹn những di họa và hậu quả của những tội ác và âm miu của chủ nghĩa thực dân mới. kẻ thù dã biến Sài Gòn thành một xã hội tiêu thụ phụ thuộc vào cái guồng máy chiến tranh xâm lược từ chủ Mỹ, tổng thống, tướng tá… đến tầng lớp mại bản tam thương phản động đua nhau bóc lột và tham nhũng.
Kẻ thù đã đầu độc và gieo rắc vào xã hội miền Nam những lối sống vong bản, thác loạn, suy đồi… luẩn quẩn số mệnh dị đoan, sống ngày nay không biết ngày mai.
Một xã hội phi sản xuất, ăn bám, đô-la và bạc tiền là lẽ sống hàng ngày. Từ sáng tinh mơ cho đến đêm khuya hối hả, căng thẳng, giành giật, thật giả rủi may, không sống mống chết… đến thương tâm.
Sài Gòn của tầng cao. Sài Gòn bồng bênh nụ cười và nước mắt ru mê huyền hoặc con người, giữa một đêm dài địa ngục mà những tưởng bay bổng lên thiên đường hạnh phúc. Ở bề mặt cũng như chiều sâu thành phố, chủ nghĩa thực dân mới kiểu Mỹ mang hai bộ mật thâm hiểm và độc ác ấy, thì mồ mả những tên tướng tá, quốc trưởng, tổng thống, bọn nhà giàu… lại xây cất hợm hĩnh và phô trương như phần mộ của bọn vua chúa nằm thênh thang giữa thành phố Sài Gòn. Mả Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, mộ bố Nguyễn Văn Thiệu và phần đất để dành sẵn của mẹ tên Nguyễn Văn Thiệu.
Du đãng, xì-ke, ma túy chôn vùi cả tuổi thanh xuân trong những ngày hội đêm điên loạn. ngày nào còn là em gái nết na trong gia đình, mà nay em đã bơ vơ trong gió lốc bụi đời. Bao nhiêu số phận, cuộc đời cùng khổ của người dân lao động đều là nạn nhân của sự bóc lột, cạnh tranh, hưởng lạc của những tên “Vua gạo”, “Vua sắt thép”, “Vua xăng nhớt”, “Lầu Năm Góc Viễn Đông” – Đại sứ quán Mỹ, tên trùm sỏ chủ nghĩa thực dân mới.
Thành phố đang đổi thay. Kỷ nguyên mới đã báo hiệu tươi đẹp và rực rỡ vô cùng. Vào lúc rạng đông thành phố, chúng tôi sắp rời Sài Gòn để tiếp tục đi tới những vùng quê mới. chúng tôi sắp tạm biệt anh chiến sĩ giải phóng Sài Gòn đến hôm nay vẫn chưa được nghỉ một ngày…