Những lưu ý khi bạn bổ sung kẽm cho bé

Trong cơ thể chúng ta thường có sự xuất hiện có rất nhiều dưỡng chất khác nhau, mỗi 1 chất sẽ tham gia vào quá trình hoạt động và nuôi dưỡng cơ thể, nếu như thiếu đi bất cứ 1 chất nào cũng sẽ khiến cơ thể gặp phải vấn đề, chính vì vậy chúng ta nên chú ý bổ sung đủ chất cần thiết vào cơ thể mỗi ngày, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và sức khỏe.
 
Kẽm là khoáng chất vi lượng không thể thiếu đối với con người, nhất là trẻ nhỏ, nếu như cơ thể chúng ta không có đủ kém sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối. Trẻ em là đối tượng cần phải bổ sung đủ kẽm mỗi ngày, vậy khi bổ sung kẽm cho bé chúng ta cần phải chú ý những gì để quá trình hấp thụ kẽm của bé được tốt nhất?
 
Nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng chỉ có thiếu canxi mới khiến trẻ bị còi xương mà không biết rằng thực tế thiếu kẽm cũng sẽ khiến bé gặp phải vấn đề trên. Nếu như cơ thể bé thiếu đi 1 hàm lượng kẽm nhất định, nó sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch của bé bị suy giảm và chức năng vị giác giảm khiến bé biếng ăn, chậm tiêu hóa và có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng, nhiều bé đã bị tiêu chảy khi gặp phải vấn đề này. Chình vì vậy, mỗi khi trẻ biếng ăn, còi xương, chậm lớn, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, móng tay, chân dễ gãy hoặc xuất hiện những đốm trắng trên móng tay, … thì các bậc cha mẹ nên chú ý bổ sung đủ kẽm cho con ngay lúc này.
 
Một đứa trẻ dưới 4 tuổi thường cần khoảng 3-10mg/ngày. Tuy nhiên nếu như chúng ta bổ sung quá nhiều hàm lượng kẽm cho bé thì sẽ khiến bé bị ngộ độc kẽm cấp tính. Trong trường hợp này bé có thể gặp những triệu chứng như suy giảm hệ miễn dịch, đau vùng thượng vị dạ dày, nôn ói hay gặp những vấn đề về dạ dày, tiêu chảy, đau cơ vùng bụng. Chính vì vậy mà nhiều bậc phụ huynh nên biết rằng không được sử dụng quá 150mg mỗi ngày.
 
Để giúp cho việc bổ sung kẽm đạt hiệu quả cao, bạn nên kết hợp sử dụng thêm cho bé những thực phẩm chứa vitamin C, khi kết hợp vitamin C và kẽm sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong khi hấp thụ dưỡng chất, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, giúp điều hòa những phản ứng oxi hóa khử và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bé. Khi bạn bổ sung kẽm và sắt cùng 1 lúc sẽ khiến kém bị giảm khả năng hấp thụ, nhất là khi lượng sắt trên 25mg 1 ngày, chính vì vậy tránh sử dụng kẽm với sắt, có thể sử dụng kẽm trước sắt 1 khoảng thời gian để tránh việc cản trở hấp thụ kẽm.