Bạn tri kỷ

Bạn tri kỷ
Các nhà lãnh đạo, những nhà quản lý sẽ học được các bài học lớn từ những câu chuyện nhỏ
Và cho bất kỳ ai để hướng tới một cuộc sống ý nghĩa.
Kỷ luật sắt dung hoà với tình yêu thương và sự cảm thông
Tất cả đều không thể bỏ qua cuốn sách này.
Một cuốn sách hay như một người bạn tri kỷ. Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn một trong ba người bạn tri kỷ đó của tôi – cuốn “Lãnh đạo để dẫn dắt” của Sir Alex Ferguson. Có quá nhiều bài học sâu sắc rút ra. Và tôi chọn ba điều tâm đắc nhất từ người bạn tri kỷ này.
Con vi rút chinh phục
Khát vọng chinh phục chính là loại men thần dược giúp ông luôn cháy rực năng lượng trong suốt 40 năm làm nghề huấn luyện viên. Nghề huấn luyện viên áp lực khủng khiếp, vinh quang luôn đi cùng với sự bạc bẽo . Khát vọng là động lực để ông trở thành biểu tượng của thành công và biến Man United suốt 26 năm dưới sự lãnh đạo đã trở thành một huyền thoại. Huyền thoại của chiến thắng và huyền thoại của tình yêu. Bạn nghĩ sao khi một ông già 74 tuổi mắt vẫn sáng rực, tay vẫn hua lên trời và đôi chân già yếu vẫn nhảy tưng tưng như một đứa trẻ? Vì với ông dù trải qua 2131 trận đấu nhưng trận đấu nào cũng là trận đầu tiên.
Đối với những người bị ám ảnh, như Sir Alex bị ám ảnh bởi nỗ lực chiến thắng liên tục, sẽ không có sự tách biệt giữa Cuộc Sống và Công Việc. Ông dẫn dắt cuộc sống của chính ông và không có cảm giác bị ép buộc phải tìm kiếm sự tôn trọng từ công việc.
Khát vọng chiến thắng dẫn đến thành công. Chưa đủ. Có khát vọng mới có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa. Không chỉ vì tiền bạc. Không chỉ vì danh hiệu. Hai thứ này rất quan trọng với đàn ông. Nhưng đến một lúc nào đó sống ý nghĩa với bàn thân và với những người xung quanh mới là điều ý nghĩa nhất. Con vi rút chinh phục không giới hạn – tôi thấy điều này thật rõ ràng và đầy cảm hứng từ Sir Alex.
Tính chính trực
Ông là người làm thuê. Nhưng ông suy nghĩ và hành động vì lơi ích của câu lạc bộ như thể ông là người chủ thực sự vậy. Ông viết rằng “tôi luôn cố gắng đối xử với đồng tiền của câu lạc bộ như tiền của chính mình”. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc đặt quyền lợi của tổ chức lên cao nhất. Ông làm điều này với sự tự nguyện và coi đó là nguyên tắc hành xử cá nhân ông. Ông tâm sự rằng kể cả có bị sa thải và đối xử chưa được công bằng, ông cũng không từ bỏ nguyên tắc này. Một thái độ chuyên nghiệp đáng ngưỡng mộ.
Yêu bằng trái tim, quyết định bằng lý trí
Tháng 11/1998 MU dẫn Blackburn Rovers dẫn 3-0 và đối thủ chỉ còn 10 người. Đối thủ vùng lên và ghi 2 bàn liên tục. Cả đội MU hoảng loạn phá bóng loạn xạ. Sir Alex ngồi ngoài tự nhủ: nếu hôm nay thua mình sẽ giết từng cầu thủ một.
Thật mạnh mẽ và quyết liệt. Quyết liệt như cách ông thẳng tay loại bỏ hàng loạt ngôi sao công thần của Man United theo từng giai đoạn vậy (Jack Stam, David Beckham, Roy Keane …). Các quyết định này rất khó khăn. Nhưng vì sự phát triển liên tục của Man United, ông đã tách bạch rất rõ mối quan hệ công việc và mối quan hệ cá nhân. Ông luôn bảo vệ các cầu thủ (nhất là các cầu thủ trẻ) trước sự tấn công của truyền thông. Hầu như không chỉ trích họ trước công luận. Cảm thấy áy náy mất ăn mất ngủ khi ai đó không được ra sân sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ. Nhưng khi đã vào công việc, ông luôn phân tích và dẫn dắt bới tính logic khoa học. Đối với những nhà quản lý, đây là bài học thật đáng giá.
Cuốn sách rất dài, những 400 trang. Nhưng sao tôi đọc thấy ngắn quá. Đến gần những trang cuối cố tình đọc chậm lại chỉ sợ hết mất. Tôi biết, ngướng mộ và tìm thấy nhiều sự đồng cảm ở Sir Alex đã lâu. Nhưng tôi không nghĩ ông có một cuốn sách thú vị đến vậy.
Cảm ơn ông đã có mặt trên cõi đời này. Để tôi có một người bạn tri kỷ.
Đức Sơn
P/s: Mình xin tặng cuốn sách tuyệt vời này cho 3 bạn có những câu hỏi hay nhất tại Workshop về Chiến lược Thương hiệu do Plato tổ chức sáng 2/4 (Hà Nội) và 15/4 (Sài Gòn).