Chuyện xếp hàng mua sắm

Chuyện xếp hàng mua sắm
Một bộ phận giới trẻ Việt Nam đang có vấn đề trầm trọng về ý thức. Họ xả rác bừa bãi, các bạn chửi, tôi ủng hộ. Họ tham gia lễ hội âm nhạc mà trèo lên nóc xe hơi người khác nhún nhảy, các bạn chửi, tôi ủng hộ. Họ viết vẽ bậy lên di tích, tôi chửi, các bạn ủng hộ. Nhưng, việc họ xếp hàng dài trước một cửa hiệu thời trang, các bạn cũng chửi, tôi e là các bạn đã đi quá xa rồi.
Con người, đặc biệt là người trẻ, luôn muốn ăn mặc đẹp. Đó là điều không ai được quyền chối cãi. Một nhãn hiệu thời trang toàn cầu luôn cập nhật nhanh xu hướng nhưng giá lại rất rẻ, thậm chí rẻ hơn nhiều thương hiệu trong nước, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, người ta bỏ thời gian và công sức (của riêng người ta) đến đó thật đông đúc, các bạn lại cũng ngồi nhà chửi, tôi e rằng đã đi quá giới hạn của sự biết-điều rồi. Tôi mong rằng những người chửi rủa ấy là thành phần chưa từng ra nước ngoài. Nếu có, đã từng đi từng thấy nhưng vẫn chửi, có nghĩa là bạn đã quá hàm hồ.
Hãy nhìn sang New York, Paris, Milan, Hong Kong, Tokyo hay Bangkok mỗi khi thương hiệu ấy có đợt sale lớn hoặc đặc biệt là ra bộ sưu tập mới được thiết kế bởi những designer lừng danh, rồi hẵng bình phẩm, cũng chưa muộn. Người ta xếp hàng từ cả ngày trước, khi vừa được mở cửa cho vào, tranh nhau mà hốt thiếu điều muốn đánh lộn. Đó là chưa kể ở Mỹ, Pháp, Ý, Hong Kong, Nhật Bản hay Thái Lan, mỗi nơi có hàng trăm hàng ngàn cửa hàng cùng của thương hiệu ấy. Thì ở Việt Nam, nơi có vài chục triệu người trẻ, cửa hàng duy nhất mở cửa thì chuyện đông đúc, âu cũng lẽ thường.
Hình ảnh làm các bạn nổi máu và chửi họ là những gì? Xin thưa, chỉ đơn giản là đông. Không hề có chen lấn, giành giật. Thú thật, nhìn chúng, tôi thấy ấm áp. Ở cái đất nước quá nhiều kẻ vô pháp vô thiên mà nhiều người trẻ lại thể hiện sự văn minh như vậy, là một tín hiệu đáng mừng. Chờ đợi được vào store, họ xếp hàng. Chờ đợi vô phòng thử đồ, họ xếp hàng. Chờ đợi tính tiền, họ xếp hàng. Vậy, hãy trả lời tôi, các bạn đòi hỏi gì hơn? Họ không vi phạm pháp luật hay đạo đức hoặc ý thức nơi công cộng, họ bỏ thời gian và tiền bạc của riêng họ mà? Hay vì ở rừng quen rồi, các bạn khó chịu với xếp-hàng, một trong những hình ảnh đẹp nhất mà một người văn-minh có được? Rồi các bạn cho rằng họ phí phạm thời gian của tuổi trẻ gì đó. Xin thưa, bỏ ra vài tiếng để có trải nghiệm giống như những thị dân trẻ ở những đô thị lớn trên thế giới đã từng trải nghiệm, để mua những bộ quần áo giúp mình đẹp và tự tin hơn, xin lỗi, vẫn xứng đáng hơn rất nhiều với việc ru rú trong nhà ôm máy tính hay điện thoại chửi đời.
Hỡi các bạn trẻ, hãy học tập rồi làm việc kiếm nhiều tiền. Để chi? Để những khi có một thương hiệu lớn nào đó về Việt Nam, các bạn cứ ra xếp hàng và mua thật nhiều quần áo đẹp cho tôi. Mặc kệ lũ chí-phèo xấu xí hung hăng, các bạn hãy cứ sống-đẹp và ăn-mặc-đẹp bởi điều đó sẽ giúp mình rất nhiều trong cuộc sống cũng như công việc.
Bởi, ăn mặc đẹp và hợp thời, cũng là văn-minh.