Cũng là thảm họa quốc gia nhưng nợ công không nguy hại bằng bán tài nguyên thiên nhiên

Cũng là thảm họa quốc gia nhưng nợ công không nguy hại bằng bán tài nguyên thiên nhiên.
Tài nguyên thiên nhiên không chỉ là khoáng sản mà còn là hệ sinh thái, là nơi cư trú của nhiều loài, là kết cấu hạ tầng cân bằng địa chất, là cảnh quan tự nhiên vô giá.
Cát khai thác vô độ sẽ gây sụt lún, xói lở bờ sông, bờ biển; nắn chuyển dòng chảy, gây ra hiện tượng xâm thực, tác động nguy hại tới biến đổi khí hậu.
Với giá bán chỉ trên 4USD/m3, hiện nay cả nước có hơn 10 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cát nhiễm mặn theo giấy phép của Bộ Xây dựng. Phần lớn các dự án nạo vét tận thu cát xuất khẩu sang Singapore đều ở vùng biển miền Trung. Mỗi năm bờ biển và lòng sông của chúng ta bị mất hàng trăm triệu mét khối cát cho họ tôn tạo và mở đảo.
Không chỉ khai thác cát, khai thác đá cũng góp phần tàn phá ghê gớm thiên nhiên Việt Nam. Theo số liệu thống kê, năm 2016 nước ta sản xuất ra lượng xi măng trên 60 triệu tấn. Chúng ta đang trên đà thoát nghèo, nhu cầu xây dựng cao nên phải biến núi đá thành nhà cửa, công trình, đường xá đã đành nhưng xuất khẩu đá thô là không thể chấp nhận được.
Theo một nguồn tin, mỗi tháng hãng tàu MCL xuất khỏi Việt Nam 1500 container đá vôi, khai thác từ núi tự nhiên. Mỗi container 20` chứa khoảng 25 đến 28 tấn đá đã đập ra, có bán kính từ 2cm đến 6cm. Nguồn đá vôi này phần lớn được khai thác từ Ninh Bình nơi có thắng cảnh Tam Cốc – Bích Động được ví như Hạ Long cạn.
Hãy thử tượng tượng xem, cứ sau vài ba năm, một ngọn núi đá vôi biến mất trên bản đồ thực địa thì tương lai cảnh quan đất nước ta sẽ như thế nào, và di sản chúng ta để lại cho con cháu sẽ ra sao?
Nợ công có thể trả còn tài nguyên thiên nhiên không bao giờ có thể khôi phục lại được.
Hãy chung tay chặn ngay các vòi bạch tuộc tham lam bòn rút tài nguyên thiên nhiên Việt Nam lại khi còn chưa muộn!