Dân Tục Tạc ( 3 )

Dân Tục Tạc ( 3 )
Ký sự hành trình – Lê Văn Duy
.
Nhiều người đã biết trên đường Trường Sơn dài dằng dặc ấy, nhiều bộ đội ta bị sốt rét nặng không thể đi theo đoàn quân nên dừng lại trạm giao liên rồi sau đó khi đỡ bệnh thì lại lên đường đuổi theo đơn vị. Đó là những người may mắn. Nhưng nếu rủi đang hành quân mà gặp cơn sốt rét thình lình giữa quãng đường rừng thì tạt vào rừng giăng võng nghỉ chờ qua cơn sốt rét. Đã có sẵn gạo muối và lương khô nên tự nấu ăn khi đói. Thế nhưng dễ bị lạc đường. Cái hay của thời chiến là nhìn mặt mũi là bất cứ đơn vị nào đang ra trận cũng nhận anh chiến sĩ vừa sốt rét qua cơn vào đoàn quân. Tôi phải kể dông dài để các bạn trẻ hiểu.
Bây giờ mới qua vấn đề chính. Dân tục tạc là ai. Theo tôi danh từ này chỉ xuất hiện sau đợt Tống tấn công và nổi dậy Mậu Thân 68. Đó là các anh bộ đội miền Bắc vào Sài Gòn chiến đấu có thể bị thương, bị lạc đường ở nội thành rồi được dân che chở, cất dấu, chữa bệnh rồi chuyển ra vùng giải phóng nhưng họ đã mất tinh thần chiến đấu, hết nhuệ khí nên đã tự động ra dân. Nhân dân miền Nam, các má các cô quý trọng tinh thần họ tình nguyện vào Nam chiến đấu nên thương yêu họ, giúp họ làm ăn sinh sống, gả con gái cho họ. Số đó gọi là dân tục tạc.
Vì sao dân tôi không xem họ như dân trốn lính? Vì họ đã thực sự chiến đấu nhưng bây giờ họ tụt hậu thôi. Lẽ ra phải viết tụt tạt mới đúng chính tả nhưng dân tôi không phân biệt chữ c với chữ t. Có người giải thích vậy. Nhưng tôi không nghĩ đơn giản vậy. Sách vở có từ lục tặc, có nghĩa những cậu trai vui tính thích quậy phá. Và những anh chàng bộ đội ra dân cũng dễ sa đà vào chuyện quậy phá xóm làng những ngày đầu ra dân. Và thế là dân tôi vốn tốt bụng gọi họ là ‘ dân tục tạc’?
Tôi cũng xin nói thêm là sau Chiến dịch Mậu Thân địch phản kích mạnh mẽ, quân dân ta bị đẩy lùi đến vùng biên giới thậm chí phải lập hậu cứ trên đất Campuchia và chính dân tục tạc này đã biến thành chiến sĩ hậu cần không lãnh sinh hoạt phí. Rồi khi đụng trận các binh đoàn Mỹ & quân đội Sài Gòn lực lượng dân quân tục tạc đã tiêu diệt rất nhiều binh lính Mỹ chẳng thua kém ai vì rằng họ đã từng cầm súng quân giải phóng.
Nhân đây tôi cũng muốn nhắn tin đến nhiều tác giả đã viết rằng biệt kích Mỹ, Sài Gòn đã vào vùng rừng núi, giả dạng bộ đội ta? Điều đó sẽ lộ diện ngay: trước hết là hình dáng, thứ hai là bọn ấy khó thể chịu đựng gian khổ như quân ta và cũng hiếm có thằng biệt kích nào bị sốt rét vàng da, mặt mày xanh tái?
( Còn nữa )