Đề 10 /2017

Đề 10 /2017
I. Đọc hiểu: ( 3 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
“… Con tàu Titanic bị đắm đã để lại những di sản quý giá cho nhân loại! Khi phát hiện con tàu đang bị đắm, người ta đã vội vã thả phao cứu sinh xuống biển. Trong tình cảnh hỗn loạn, chỉ một câu nói “Để phụ nữ và trẻ em lên trước”, cũng đã thể hiện một cách ứng xử vượt lên trên những bài học về tiền bạc và sự tự mãn, vượt lên trên cả những nỗi đau…
Khi hiệu lệnh đó vang lên, nhiều người đã rời xa thuyền cứu hộ, đứng lặng lẽ, chậm rãi dựa lên tay vịn. Họ bắt đầu châm những điếu thuốc và hút. Nhiều hành khách lặng đi, không muốn chứng kiến sự chia ly của các gia đình. Dù là người nổi tiếng hay kẻ vô danh, những hành khách dũng cảm đã để lại cho nhân loại một di sản to lớn.
John Jacob Astor IV là một nhà kinh doanh, nhà phát minh, nhà văn nổi tiếng, một trong những người giàu nhất thế giới bấy giờ. Ông đã đưa người vợ mang thai 5 tháng của mình lên thuyền cứu hộ, rồi lịch sự nhường chỗ của mình bằng cách dịu dàng nói với hai người phụ nữ đứng cạnh: “Các quý cô, mời lên thuyền”. Doanh nhân nổi tiếng Isidor Straus cùng vợ mình đã ở lại trên tàu. Ông nói: “Tôi sẽ không đi khi những người đàn ông khác còn đang ở lại”. Còn vợ ông, quý bà Ida thì khẳng định: “Tôi sẽ không rời khỏi chồng mình. Chúng tôi sẽ chết như chúng tôi đã sống cùng nhau”. Họ đã nắm tay nhau cho đến giây phút cuối cùng.
Một nhân chứng người Thụy Sĩ kể lại việc cô bồng hai đứa con lên thuyền cứu hộ, nhưng không còn đủ chỗ cho bản thân. Một người phụ nữ đã đứng lên nhường chỗ cho cô và nói: “Ngồi đi, những đứa trẻ không thể thiếu mẹ!”. Cô hối tiếc vì đã không hỏi tên ân nhân khi phần đuôi tàu bắt đầu chìm xuống nước. Vào thời khắc con tàu bắt đầu chìm, người ta đã không nghe thấy tiếng gào thét sợ hãi nữa, thay vào đó là những lời yêu thương, những lời chúc phúc và nghĩa cử cao đẹp của con người với con người.
Những chiếc thuyền cứu nạn được ưu tiên dành cho trẻ em và phụ nữ.
“Phụ nữ và trẻ con lên trước!” – Đó là lệnh của thuyền trưởng. Nhưng tại sao mọi người lại tuân theo? Không có bất cứ điều lệ nào bắt buộc người ta phải làm thế. Không ai có quyền yêu cầu người khác phải từ bỏ sinh mạng của mình. Thế nhưng, nhiều người đã làm như thế, đã hi sinh mạng sống của mình cho những người không quen biết, đó là vì lòng hào hiệp và cả lương tri…”
( Những di sản đồ sộ sau vụ chìm tàu Titanic – Bao moi. com- 9/1/2016)
1. Tìm câu văn được điệp lại tạo ra mối liên kết thống nhất cho toàn bộ văn bản? Phân tích giá trị nhân văn của phép liên kết đặc biệt ấy? (0,5 đ)
2. Những hành khách trên tàu Titanic cũng có thể coi là một cộng đồng xã hội thu nhỏ. Cách ứng xử của họ sau hiệu lệnh “Để phụ nữ và trẻ em lên trước” cho thấy điều gì trong nền tảng văn hoá của xã hội ấy? ( 0,75 đ)
3. Anh / chị hãy nhận xét về vị trí của bản năng và ý thức trong chi tiết sau:” Vào thời khắc con tàu bắt đầu chìm, người ta đã không nghe thấy tiếng gào thét sợ hãi nữa, thay vào đó là những lời yêu thương, những lời chúc phúc và nghĩa cử cao đẹp của con người với con người.”? ( 1,0 đ)
4. Anh / chị hãy chỉ ra “những di sản đồ sộ” nhân loại nhận được từ vụ chìm tàu Titanic? ( 0,75 đ)
II. Làm văn ( 7 điểm )
Câu 1 ( 2 điểm)
Hiệu lệnh “Để phụ nữ và trẻ em lên trước” của thuyền trưởng đồng nghĩa với mệnh lệnh yêu cầu một bộ phận hành khách từ bỏ sinh mạng của họ. Có người cho rằng hiệu lệnh ấy đi ngược lại cả luật pháp và quan niệm Ki tô giáo ” Chỉ có Thiên Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử”.
Trình bày suy nghĩ riêng của anh/ chị trong một đoạn văn khoảng 200 chữ.
Câu 2 ( 5 điểm)
Cảm nhận về nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu.