ĐI TÌM TỬU TỔ

ĐI TÌM TỬU TỔ
Li dị tổ Long Quân- Âu Cơ. Sau khi chia chác đất đai, con cái. Trong cơn chán nản cùng cực không nhắc tới uống rượu. Tận cảnh bi đát ấy mà không uống hẳn là thời đó chưa có rượu.
Bánh chưng tổ Lang Liêu. Liêu chế món ngày Tết dâng vua toàn tinh bột. Rất không hợp với rượu. Mà vẫn thắng trong Gameshow tuyển lễ vật. Nên, hẳn Tết đời Hùng Vương, rượu không hề lan tràn.
Thất tình tổ Thủy Tinh sau khi thua hậm hực tàn phá khắp nơi. Tận lúc đánh nhau với tình địch (đúng hơn là winner) vẫn thua. Nhưng Tinh cũng không uống rượu. Rõ ràng, thời sơ khai, thất tình, thua trận không tìm đến rượu.
(Sơn Tinh vừa thắng vừa cưới được Mị Nương cũng không uống rượu. Thế mà giờ có hẳn Rượu Sơn Tinh như thật!)
Diệt mồi tổ Thánh Gióng. Lúc ăn chỉ ăn cơm cà. Khi thắng giặc hân hoan toàn cõi. Thắng xong bay về trời luôn. Chẳng ở lại làm tợp rượu ăn mừng. Gióng chứng minh, thủa ban sơ, người Việt không coi phải có rượu mới cộng hưởng niềm vui.
Marketing tổ Mai An Tiêm. Cả gia đình lạc lõng trên hoang đảo. Tiêm không hề tìm cách chưng cất rượu uống cho đỡ buồn. Chỉ đi nhặt cứt chim đãi hạt dưa với khắc thương hiệu. Rồi lo phát hành kiểu lạc trôi.
Tiêm chứng minh hai điều vào thời hồng hoang lịch sử: Thứ nhất, hồi đó, đơn độc có nhiều việc để làm chứ không phải lo cất vò rượu để bú. Thứ hai, người đàn ông thành đạt không đồng nghĩa với biết uống rượu.

Ngay trong những hoàn cảnh mà giờ nhất định phải là rượu thì ngày xưa không. Và tửu tổ vẫn bặt vô âm tín. Nên, đừng bảo uống rượu là truyền thống dân tộc.
Uống thì cứ uống, đừng có lý do!