Giúp các bà mẹ không còn luống cuống khi trẻ bị ốm

Khi bắt đầu làm mẹ, ai cũng lo lắng chăm sóc bé như thế nào cho tốt. Hầu hết, trẻ thường mắc những bệnh thông thường, mẹ nên tìm hiểu những loại thuốc cần thiết và cách sử dụng thuốc thế nào cho hợp lý.
Làm mẹ, đồng nghĩa với việc bạn cũng trở thành bác sĩ của con. Ở một giai đoạn có thể kiểm soát của bệnh, mẹ cần hiểu cơ thể bé đang muốn gì và loại thuốc nào là phù hợp với bé. Hoặc khi sử dụng các loại thuốc bổ, mẹ cũng nên tìm hiểu thật kĩ về nguồn gốc cũng như thành phần. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu giá của thuốc bằng cách tra cứu giá thuốc online. Dưới đây là một vài lưu ý cho mẹ khi mua và sử dụng thuốc:
Tìm hiểu giá
Với cùng một tên thuốc nhưng không phải cửa hàng thuốc nào cũng có giá cả như nhau. Cùng một cong dụng giống nhau nhưng nhà sản xuất khác nhau thì giá cả cũng khác nhau, chưa kể một vài hiệu thuốc bán phá giá do nhập thuốc lậu.. Để đảm bảo khi đi mua thuốc, bạn nên tra giá thuốc online trước khi đi mua, có cái nhìn tổng quan về giá loại thuốc đó trên thị trường. Đồng thời, hãy mua thuốc cho bé ở những hiệu thuốc có thương hiệu để đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ của thuốc.
Cách cho trẻ uống thuốc
Trẻ em khi sử dụng thuốc là vấn đề nan giải lớn vì thuốc không dễ uống. Vì thế, khi mua thuốc, mẹ nên chọn những loại thuốc có thành phần phù hợp với trẻ. Để dễ dàng cho trẻ uống thuốc, bạn nên mua những sản phẩm có dạng lỏng như siro, hỗn hợp hay nhũ dịch để hòa vào nước cho trẻ uống. Những dạng thuốc như thế này thường có bị ngọt nên không lo trẻ khó uống. Ngoài các loại thuốc dạng này thì bạn có thể sử dụng thuốc dưới dạng cốm hay bột để hòa cùng vào nước.
Khi  cho trẻ uống, mẹ không nên chọn loại thuốc dạng viên vì rất khó nuốt, một vài loại thuốc khi nghiền ra sẽ mất tác dụng hoặc đắng hơn… Tạo không khí nhẹ nhàng, vui vẻ cũng là cách để bé có thể dễ dàng uống thuốc hơn. 
Không nên trộn thuốc với các thực phẩm khác
Nhiều mẹ để dễ dàng cho bé uống thuốc hay trộn thuốc cùng với sữa, bột hay thức ăn. Các bác sĩ khuyên rằng không nên trộn thuốc như vậy, một phần sẽ làm mất niềm tin ở trẻ, một phần sẽ gây mất tác dụng ở thuốc. Khi hòa lẫn thuốc với thức ăn, những đứa trẻ kén ăn sẽ phát hiện ra vị lạ trong thức ăn khiến chúng từ chối, hoặc phản ứng lạ với thức ăn. Những đứa trẻ lớn hơn khi biết mẹ trộn thuốc cùng thức ăn sẽ biết mình đang bị lừa và mất niềm tin ở cha mẹ.