HÔM NAY NGÀY 1 THÁNG 5 : Muguet Đóa Hoa May Mắn

HÔM NAY NGÀY 1 THÁNG 5 : Muguet Đóa Hoa May Mắn
Năm nào cũng vậy, đúng ngày lễ Lao Động hay chỉ vài ngày trước đó, tại Pháp nếu bạn ra đường sẽ thấy có nhiều người đưng bán Hoa Muguet (Linh Lan). Linh Lan từng là bộ phim VN cho đài truyền hình TPHCM sản xuất.
Thế nhưng vào tháng năm tại Âu Châu nhất là tại Pháp, người ta hay tặng nhau đóa hoa này, tượng trưng cho hạnh phúc hay may mắn. Có người lười thì mua lại, 1 bó chừng vài €, có người thì đi tự hái cho tăng phần ý nghĩa.
Hoa May Mắn, cũng là ý nghĩa hay đối với dân ST tem bì. May mắn ST được nhièu tem bì hay ho, giá trị. Tôi tình cờ đọc qua một bài viết rất dễ thương về Hoa Muguet (Linh Lan) của một VK Pháp, mời Ace đọc chơi. Không biết có linh không nhưng từ năm ngoái, sau khi mua 1 đóa Linh Lan về chưng, tôi cảm thấy xếp tem hết album này lan qua album khác thui. Đó là một điều hạnh phúc và may mắn cho dân ST đó.
Cô bé nói giọng lí nhí ngọt ngào “Tặng chị nè”. Em đưa một nhành hoa màu trắng, nhỏ như đầu ngón tay út, dáng hoa rũ xuống như chiếc chuông, mùi thơm phức. Nhành hoa được bọc bên ngoài là tờ báo cũ, rất đơn giản.
Như đoán được tôi chưa hiểu vì sao cô bé tặng cho tôi, một phụ nữ đi cùng cô bé bảo: “Hoa muguet đấy. Tại Pháp nếu tặng hoa muguet vào ngày 1-5 có nghĩa là chúc may mắn, hạnh phúc”. Thật ngạc nhiên với điều mới lạ này vì tôi đến Pháp chưa được bao lâu. Tôi chợt nhớ lại mấy hôm nay hoa muguet được bán rất nhiều tại các siêu thị, gần trạm xe buýt, các công viên và những nơi đông người qua lại.
Về đến nhà, tôi tra tự điển tên muguet được gọi là là huệ chuông, hoa linh lan. Hoa nở vào mùa xuân ở Pháp, rộ nhất vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Thân hoa nhỏ, mảnh khảnh cao khoảng 20cm, lá to màu xanh mọc rất nhiều trong rừng, nơi ẩm ướt. Mỗi nhánh hoa có khoảng 20 bông nhỏ màu trắng, mỗi bông gồm sáu cánh mỏng vảnh lên trên. Bụng hoa to, bên trong có nhụy màu vàng nhạt, mùi thơm nồng nàn. Nhành hoa tôi đem về cho vào chiếc bình nhỏ nhưng hương thơm khắp nhà. Có lẽ vì thế mà hoa được dùng làm dầu thơm, xà phòng…
Theo truyền thuyết thì hoa muguet được dùng tặng ngày 1-5 và mang ý nghĩa may mắn từ năm 1561 mà người khởi đầu đó là vua Charles IX. Đến đầu thế kỷ 20 có thêm hai sự kiện đáng nhớ là ca sĩ nổi tiếng Mayol cài hoa muguet trên ngực áo mình khi thăm người yêu. Và ngày 1-5-1900 các nhà may lớn đã trân trọng tặng hoa muguet cho khách hàng của mình.
Đến năm 1976, biểu tượng hoa muguet đã gắn liền với Ngày quốc tế lao động 1-5. Và năm 1982, hoa muguet được chọn làm quốc hoa của đất nước Phần Lan xinh đẹp.
Tuy nhiên một số vùng quan niệm rằng những nhành muguet có 13 bông mới thật sự mang lại may mắn, hạnh phúc. Cũng như kỷ niệm ngày cưới năm thứ 13 được gọi là đám cưới muguet.
Ngày nay khắp nước Pháp vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 người ta vui vẻ tặng nhau nhành muguet như mong muốn mang lại niềm vui, may mắn và hạnh phúc cho người khác.
LÊ LAN (Antibes, Pháp)
Nguồn : TuoiTre.vn
http://www.vietstamp.net/forum/showthread.php?t=12698