Khi nào cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa?

Sức khỏe luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của mỗi người. Khi cơ thể gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng hay khó tiêu, cách giải quyết là gì?
Bộ máy tiêu hóa được coi là phần quan trọng nhất trong cơ thể người. Nó là nơi tiếp nhận hầu hết các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể bằng nhiều cơ chế khác nhau như vận chuyển, là nhỏ thức ăn và đưa vào bên trong sau đó phân giải thức ăn từ phức tạp thành đơn giản và cuối cùng thẩm thấu dinh dưỡng vào máu nuôi cơ thể và đào thải chất độc ra bên ngoài. Khi một trong những quá trình trên bị rối loạn thì ngay lập tức, sự tiêu hóa sẽ gặp vấn đề biểu hiện như ăn không ngon, thức ăn không tiêu hóa dẫn đến đầy bụng, phân sống… Nguyên nhân để giải thích những hiện tượng trên được đưa ra như do hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ nhỏ hay suy yếu ở người già, do sự ảnh hưởng của các bệnh lý khác hay tâm lý… Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa trong trường hợp này được xem là sự lựa chọn thông mình. Tuy nhiên, lựa chọn thế nào thì bạn hãy chú ý đến những loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa dưới đây:
Các enzym tiêu hóa
Không phải bất cứ ai khi gặp những vấn đề liên quan đến tiêu hóa đều sử dụng loại enzym này. Mà chỉ khi cơ  thể thiếu hụt. Trẻ em thường là đối tượng chính sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, người lớn cũng không tránh khỏi việc thiếu enzym tiêu hóa và có thể bổ sung bằng cách uống như loại thuốc như neopeptin hay papain… Hầu hết trẻ em gặp phải việc thiếu enzym tiêu hóa là bởi chức năng tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện, sự phân tiết acid kém nên các quá trình trao đổi chất hay biến đổi các chất, phản ứng diễn ra một cách chậm chạp, Đặc biệt khi trong giai đoạn trẻ ăn dặm, thức ăn chứa nhiều protid phức tạp thì hệ tiêu hóa lại càng khó làm việc. Sử dụng enzym cho trẻ cũng cần sự cân nhắc và chỉ định vì nếu sử dụng nhiều, trẻ sự bị lệ thuộc và kém chủ động tiết enzym.
Vi sinh lành tính
Hệ thống đường ruột luôn có sự cân bằng giữa những vi khuẩn có lợi và có hại. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều kháng sinh hay thức ăn không chọn lọc sẽ phá vỡ hệ cân bằng đó và gây nhiễm khuẩn đường ruột. Sử dụng men vi sinh lành tính sẽ làm cho quá trình nhiễm khuẩn chấm dứt, lập lại hệ cân bằng trong đường ruột, kích thích ăn ngon ở trẻ. Nhiều mẹ nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa mà cho bé sử dụng sai trường hợp, sử dụng cách này không có lợi với trẻ.