KỶ NIỆM BUỒN NHÂN NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG

KỶ NIỆM BUỒN NHÂN NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG
Mùa mưa năm 2000, tôi có mặt tại NM thủy điện Yaly (Gia Lai) khi nhà máy đang đi vào giai đoạn thi công nước rút. Đúng ngày Quốc tế LĐ 1.5 năm ấy, trên đường từ nhà máy về khu lán trại của công nhân Sông Đà, Lắp máy, tôi đã chứng kiến một tai nạn khủng khiếp…Một tảng đá to bằng chiếc bàn uống nước lở từ trên núi xuống đã rơi trúng vào chiếc xe ca chở công nhân đi làm về. Mui chiếc xe ca cũ kỹ bẹp rúm làm 3 công nhân chết ngồi tại chỗ. Gần 12 h đêm hôm đó, người ta mới huy động cần cẩu và xe kéo chiếc xe ca ra khỏi đoạn đường lầy lội, chênh vênh một bên là núi, một bên là vực sâu và đưa 3 người thợ tử vong ra ngoài.
Đây chỉ là một trong những tai nạn, một kỷ niệm buồn của tôi trong những năm tháng theo những người thợ đi làm thủy điện giữa bạt ngàn Tây Nguyên. Lần nào cũng vậy, khi vào Yaly là tôi lại đến viếng nghĩa trang của những người thợ trẻ. Đã có gần 60 người thợ mãi mãi nằm lại nơi đây, bên dòng Sê San cuồn cuộn, bên những gốc cây trứng cá gió thổi ào ào. Họ bị điện giật, lũ cuốn, đá rơi, ngã cao, chết đuối, muỗi rừng, sốt rét… và mãi mãi yên nghỉ tại đây vì dòng điện sáng của đất nước.
Nhân ngày Quốc tế Lao động, tôi kể lại câu chuyện buồn này như một nén nhang thắp lên mộ những người thợ Sông Đà, Lắp máy giữa bạt ngàn Tây Nguyên lộng gió với tấm lòng biết ơn vô hạn….