Nguyễn Huyền Trang: nhà vô địch đá cầu thế giới duy nhất không có bảo hiểm sức khoẻ

Nguyễn Huyền Trang: nhà vô địch đá cầu thế giới duy nhất không có bảo hiểm sức khoẻ
=========
#bswynntran #vietmd #nguyenhuyentrang
Những ngày này, sức khoẻ của Trang không còn tốt như trước. Câu chuyện của Nguyễn Huyền Trang, 30 tuổi, nhà vô địch thế giới duy nhất không có bảo hiểm y tế, bị chẩn đoán sai (hoặc chậm) ung thư vú dẫn đến di căn, giờ bại liệt, và đang chiến đấu ngoan cường, khiến tôi nghĩ về trách nhiệm của chúng ta trong cuộc chiến ung thư.
Theo BBC thì:
“Năm 2013, khi thấy mình có biểu hiện không bình thường, Huyền Trang đã tự tìm đến khám tại bệnh viện K- Bệnh viện đầu ngành của Y tế Việt Nam chuyên về ung thư.
Em kẹp tờ 200 nghìn trong sổ khám bệnh để ‘ăn gian’ khỏi phải xếp hàng.
“Chuyệt vặt, đâu có phải ung thư.” Người bác sĩ khám cho em ráo hoảnh và vô trách nhiệm.
Ung thư vú năm 26 tuổi được xem là hiếm vì phần lớn phụ nữ được chẩn đoán bệnh này trên 40. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không chẩn đoán được. Có bao nhiêu case không “điển hình” (atypical) mà chúng ta đã từng gặp và cho là vô hại dẫn đến kết quả thảm khốc?
Thêm nữa, khi đã được chẩn đoán ung thư vú, Trang lại không có bảo hiểm y tế. Cô và gia đình phải vất vả chạy tiền để chữa trị và căn bệnh di căn càng nhanh hơn.
Thật sự quá buồn cho một vận động viên quốc gia từng mang về 2 giải vô địch thế giới môn đá cầu mà không được chăm sóc y tế ở mức tối thiểu. Có lẽ cô là nhà vô địch thế giới duy nhất không có bảo hiểm sức khoẻ.
Cầu mong một phép màu cho Trang…
See Translation