Nhờ có cuộc ra đi

Nhờ có cuộc ra đi, ta mới thấm thía thêm lòng người của dân tộc Việt Nam.
Làng bưởi Tân Triều với loại bưởi da xanh gốc Bến Tre nhờ đi qua tia Bức xạ và quá trình thanh lọc mà ngày nay Việt Nam có Làng Bưởi Tân Triều nổi tiếng khắp miền Nam Việt Nam, thậm chí cả nước.
Nhưng tại sao tôi lại nói đến lòng người nơi dân tộc này? Bởi vì thương lái, nhà cung cấp cây giống đã hiểu rõ tính tham nơi dân tộc này và dĩ nhiên họ cũng nằm trong số đó, mà đã dùng miệng lưỡi để thu hút dân làm ăn kinh tế, khổ nỗi: Xưa kia bà Eva bị cám dỗ ăn trái cấm thế nào thì nay dân tộc Việt Nam cũng lừa lọc nhau như thế. Họ đã dấu không cho người ta biết rằng: Giống bưởi đó chỉ phù hợp với thổ nhưỡng của Tân Triều.
Ai đã ăn bưởi tại vườn bưởi Tân Triều sẽ có nhận xét đánh giá thấp với bưởi da xanh ở các vùng khác.
Bởi lẽ đó, dân buôn thì lời, dân làm vườn thì may mắn vừa đủ vốn còn người tiêu dùng thì bị lừa dối và mang bệnh. Các trái bưởi da xanh được trồng ngoài Tân Triều khi đưa về vựa sẽ bị ép giá và dân sành ăn sẽ tẩy chay sản phẩm đó… Nói vậy có lẽ quá đủ để hiểu.
Thiên nhiên ban tặng vùng nào thức đó, mùa nào thức ấy chỉ có con người là muốn đi ngược đi sai quy trình… Vậy có phải tự mình giết mình không?
See Translation