NHỮNG GƯƠNG MẶT BUỒN

NHỮNG GƯƠNG MẶT BUỒN
Về quê gặp những gương mặt buồn. Lợn rẻ thê thảm. Người nông dân muốn có món tiền để chi dùng lớn hơn cái ăn hàng ngày một chút thì ngoài làm thuê làm mướn chỉ trông vào chăn nuôi. Gần đây có thêm nhiều nhà chăn nuôi quy mô lớn hơn một chút và sử dụng cám công nghiệp.
Lợn rẻ như thế này đẩy dần họ vào cảnh khốn cùng.
Nhưng kinh tế không phải chuyện chơi và cũng không thể giải cứu bằng tình thương.
Các vấn đề kinh tế chỉ có thể giải quyết bằng các phương tiện, phương pháp kinh tế.
Nhìn thẳng thắn chăn nuôi của ta ở quy mô hộ gia đình được tiến hành với tiêu chuẩn kĩ thuật, vệ sinh, an toàn thực phẩm rất thấp.
Nó chỉ có thể bán cho những khách hàng xuề xòa và dễ tính. Đến chính người Việt còn chê thịt lợn hôi, thịt lợn bẩn thì nói gì đến các khách hàng khác.
Trong thời đại hiện nay nếu không làm ra sản phẩm tốt, sạch, an toàn thì khó có thể duy trì và phát triển sản xuất lâu dài.
Đến vùng quê nào bây giờ cũng ngửi thấy mùi cứt lợn. Ao hồ, kênh rạch ô nhiễm vì phân lợn.
Nhiều người thấy khiếp nhưng không nhiều người hiểu phân lợn sẽ gây ô nhiễm nặng cho nguồn nước sinh hoạt dẫn đến bệnh tật. Máy lọc nước hay bể lọc không thể nào lọc sạch được các chất kim loại nặng và các chất có hại khác.
Có lẽ cơn khủng hoảng giá lợn hiện tại sẽ là một thử thách để tất cả mọi bên liên quan từ chính quyền đến người dân điều chỉnh theo hướng phát triển bền vững.
Hồi còn ở Nhật tôi có đi dịch cho một vài trang trại, nhà máy nuôi gà, lợn của Nhật. Chúng được đặt ở những nơi xa xôi cách xa khu vực dân cư và hoạt động theo cơ chế công nghiệp khép kín. Cho dẫu thế mỗi lần về nhà người tôi vẫn có mùi…gà. Có ông chủ người Nhật còn nói đấy là tôi mới và khu sản xuất ở khâu cuối cùng, khu nuôi gà, nuôi lợn với công đoạn cho ăn và dọn phân còn khủng khiếp nữa. Ở đó không người trẻ tuổi nào dám làm và họ cũng không muốn dùng ngay cả là người nước ngoài làm việc ở khu vực đó.
Chăn nuôi là công việc không hề đơn giản. Nó cần tới tri thức và sự vận hành hợp lý. Nhưng dường như người nông dân đang làm chỉ dựa vào kinh nghiệm và suy nghĩ chủ quan của chính mình.
Môi trường nông thôn đang bị ô nhiễm nặng nề từ chất thải chăn nuôi. Chi phí bù đắp cho sức khỏe có khi vượt cả lợi nhuận thu được từ nó.
Đấy là một bài toán cần phải giải được. Những ngôi làng với rãnh nước thải đen ngòm hay các ao hồ chứa đầy phân lợn giờ đây không phải là chuyện hiếm.
Ai đã từng chứng kiến sự thơ mộng, trong trẻo của nông thôn trước kia khi nhìn thấy cảnh đó đều không khỏi ngậm ngùi.