[Phát tờ rơi và ngụy biện kính vỡ của Bastiat] Đang uống cà phê thì tôi tình cờ đọc được bài này

[Phát tờ rơi và ngụy biện kính vỡ của Bastiat] Đang uống cà phê thì tôi tình cờ đọc được bài này. Chuyện là bạn kia sáng đi làm. Lúc ngừng xe ở ngã tư thì có 2 sinh viên phát tờ rơi. Bạn kia từ chối nhận tờ rơi và bị 2 người đằng sau nói móc “Nhà giàu gì kỳ ghê, người ta sinh viên khó khăn mới đi phát tờ rơi ngoài đường nắng nôi, chắc chê dơ nên hổng dám cầm.”
Xét cho cùng, cả 2 bên đều đúng. Bạn kia có quyền không nhận tờ rơi và 2 người kia có quyền chửi. Nhưng đây là một tình huống điển hình của cái gọi là “ngụy biện kinh vỡ của Bastiat.” Ngày xưa có thằng kia ném vỡ cái cửa kính, ròi ông chủ tiệm phải bỏ tiền sửa lại. Có ông kia nói “nhờ thằng kia ném vỡ kính nên thằng kia mới có việc làm và tiêu thụ.” Nhưng ông ta quên rằng nếu kính không vỡ, chủ tiệm có thể dùng tiền cho việc khác như thuê thêm nhân viên và đầu tư vào hàng hóa.
Trường hợp phát tờ rơi cũng tương tự không kém. Giờ mấy chủ hộ kinh doanh cho rằng phát tờ rơi là hình thức quảng cáo và tiếp cận hiệu quả nhất. Cho nên họ in tờ rơi rồi thuê người đi phát, chủ yếu là sinh viên vì lương thấp. Chúng ta là khách hàng tiềm năng có 2 lựa chọn: nhận tờ rơi hoặc không.
Nếu chúng ta nhận tờ rơi, dù không muốn, thì điều đó ra tín hiệu rằng chúng ta đồng ý với hình thức quảng cáo và tiếp cận khách hàng này. Khi lấy hết đống tờ rơi đó, hay khi 2 bạn sinh viên kia phát xong, thì mấy chủ kinh doanh sẽ cho rằng đây là cách hiệu quả. Rồi sau đó họ sẽ in nữa và làm tờ rơi nữa và tiếp tục quảng cáo bằng cách này.
Nếu chúng ta KHÔNG nhận tờ rơi, thì đó là tín hiệu của chúng ta muốn nói rằng đây không phải là cách hiệu quả. Tôi đang chạy xe, xe tôi không có chỗ kẹp đồ, giờ tôi cầm cái tờ rơi thì cũng chẳng đọc. Các chủ kinh doanh phải tốn tiền in rồi trả lương cho người phát mặc dù nó không đem lại kết quả gì cả.
Thật ra cách này rất kém hiệu quả. Có nhiều cách hay và sáng tạo hơn. Như thay vì phát tờ rơi thì có thể cầm cái bảng to để mọi người thấy, đâu nhất thiết phải phát tờ giấy cho từng người. Xác suất tiếp cận khách hàng tiềm năng rất thấp. Không những thế, còn nhiều hình thức như quảng cáo trên Zalo hay Facebook, tối ưu hơn rất nhiều.
Nếu bạn nhận tờ rơi mà không cần nó, nếu bạn nhận tờ rơi chỉ vì muốn giúp bạn sinh viên kia thì bạn hoàn toàn đúng. Nhưng bạn chỉ có thể giúp đỡ trong giây phút tất thời đó. Bạn vô tình đưa ra tín hiệu rằng phát tờ rơi là hình thức hiệu quả. Chủ kinh doanh sẽ tốn tiền để làm tờ rơi trong khi nó chẳng đem lại gì hiệu quả. Bạn đã vô tình giúp phân phối tài nguyên sai lầm.
Cho nên đừng nhận tờ rơi vì lòng thương mà chỉ nên nhận nếu bạn thực sự quan tâm tới nó. Nếu bạn không nhận thì bạn sẽ giúp chủ kinh doanh nhận ra sự thật và họ sẽ dùng tiền của mình một cách hiệu quả hơn. Còn 2 bạn sinh viên kia thì sao? Họ sẽ không thất nghiệp đâu. Họ sẽ làm việc quảng cáo khác dựa theo tín hiệu mà thị trường phản hồi. Thay vì đứng ngoài nắng thì họ sẽ ngồi trong phòng máy lạnh gọi điện thoại quảng cáo. Đó, theo tôi, mới là cách giúp đỡ thực sự.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
See Translation