VIẾT ĐIẾU VĂN CHO CHÍNH MÌNH

VIẾT ĐIẾU VĂN CHO CHÍNH MÌNH !
Là 1 trong 3 bước để xây dựng bản kế hoạch cuộc đời.
Nếu khi bắt đầu 1 việc kinh doanh người ta lập kế hoạch, chọn đối tác, tính toán dòng tiền, dự báo rủi ro, phương án phòng vệ rất kĩ thì không lý do gì lại thiếu 1 bản kế hoạch định hướng cuộc đời để không bị ” Lạc trôi” về phương chúng ta không mong muốn.
Mình đọc cuốn sách này “BẢN KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI” và nghĩ rằng ai cũng nên đọc và dành thời gian tâm trí để lập 1 bản kế hoạch cho đời mình. Để biết ta nên tập trung vào đâu, nên chọn lọc những cơ hội thấy có vể hay ho nhưng thực chất lại là nhân tố gây xao nhãng, để ta luôn giữ được thế cân bằng, bạn biết rồi đó nếu k giữ được thăng bằng chúng ta sẽ ngã . Nếu các yếu tố trong cuộc sống cá nhân không cân bằng, ván cờ cuộc đời ta cũng ta tan vỡ. Đừng cắm cúi sống tới lúc gần tắt thở còn phải buông những lời ” giá mà, giá như …”
Cuốn sách chưa tới 300 trang, văn phong dễ đọc, mất không tới 1 buổi để đọc và dự kiến sẽ mất vài ngày tịnh tâm để thấm và thực hiện.
Nhiệm vụ là trả lời 3 câu hỏi lớn trong đời:
1- tôi muốn được nhớ đến như thế nào?
2- điều gì là qua trọng nhất?
3- tôi có thể đi đến nơi tôi muốn bằng cách nào?
Hôm nay, Nhím vẫn dậy sớm, và tĩnh tâm hơn 2 tiếng để hình dung và thực hiện việc trả lời câu hỏi đầu tiên. Đối diện với bản thân mình khá là không đơn giản, tưởng tượng tang lễ và viết điếu văn cho chính mình càng không giản đơn. Nhưng khi đã đặt bút viết được, thì đó là lúc cuộc cách mạnh cuộc đời bắt đầu …
Mình chợt nhận ra, à, thì ra mong muốn sâu thẳm trong trái tim mình nó cũng khác những điều mình đã và đang làm nhiều lắm.
Bạn cũng thử viết đi, mình tin là đọc và thực hành cuốn sách này sẽ giúp cuộc đời bạn như cánh diều bay lên mà thôi.
[BẢN KẾ HOẠCH CUỘC ĐỜI]
Câu hỏi 1- Tôi muốn được nhớ đến như thế nào?
Bắt đầu bằng cách tưởng tượng và viết điếu văn cho tang lễ của chính mình, những điều bạn nghĩ và muốn người thương yêu sẽ nhớ và nói đến, đó chính là di sản của bạn.
***Tôi muốn những người sau đây sẽ có mặt ở tang lễ của tôi :
Chồng tôi
Con chó của tôi
Bạn thân của tôi từ hồi trẻ
Các cô em gái của tôi và con cháu của chúng.
Những học trò thân thiết của tôi.
Những nhân viên tâm huyết của tôi.
Những người mà tôi đã truyền cảm hứng và giúp họ thay đổi, hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
***Điếu văn tôi tự viết tặng cho mình, tôi tưởng tượng rằng chồng tôi sẽ là người đứng lên và đọc điếu văn này
Mai Anh đã sống cuộc đời mình như 01 ngọn lửa, và cô ấy cháy đến tận những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời để soi đường cho người khác. Ngọn lửa ấy luôn hướng về phía mặt trời để tiếp thu năng lượng, làm sáng rõ hơn bản thân và dùng cuộc đời mình để giúp đỡ, truyền cảm hứng cho những người xung quanh.
Cô ấy là một người vợ thú vị và vui vẻ, sau bao nhiêu năm trời từ lúc quen cô ấy, cưới cô ấy , sống chung với cô ấy qua thời trẻ, trung niên và tuổi già, tôi nhận thấy cô ấy dường như cố tình không trưởng thành ở một số mặt nhưng mặt khác lại rất sâu sắc nhạy cảm ở một số mặt. Cô ấy thích thay đổi, không kiên định nhưng khi bắt đầu làm việc gì cũng tràn đầy đam mê. Cô ấy sống cuộc đời như 1 trò chơi, việc gì cũng thích thử. Tôi không thể quên nụ cười và sự phấn chấn của cô ấy mỗi khi bắt đầu một trải nghiệm mới. Cô ấy luôn hướng về những điều tốt đẹp thậm chí đôi khi hơi hão huyền. Cô ấy là người bạn đồng hành lạc quan, luôn nhìn mọi việc nhẹ nhàng dù có những lúc khó khăn xảy đến trong mọi chuyến đi, từ những chuyến đi chơi đến chuyến phiêu lưu dài của cuộc đời. Đôi lúc tôi rất bực với sự ngây thơ tới già của cô ấy, những lúc cô ấy quá cực đoan về 1 điều gì đó mà cô ấy cho là tốt nhưng đồng thời cũng không thể cảm thấy cám ơn vì Thượng Đế đã gửi cô ấy để làm bạn đồng hành với tôi. Có cô ấy ở bên cạnh, tôi cảm giác mình không già đi và không bao giờ buồn chán, tôi đã hơn 90 tuổi và cô ấy vẫn mua cho tôi chiếc áo sơ mi màu hồng, chúng tôi vẫn đi du lịch, nấu ăn cùng nhau, xem phim cùng nhau, tôi vẫn thường góp ý cho cuốn sách cô ấy muốn viết và cô ấy vẫn là người đầu tiên nghe và ủng hộ những ý tưởng của tôi . Tôi rất cảm ơn cô ấy đã luôn chăm sóc , yêu thương tôi và cùng tôi trải nghiệm những điều thú vị lẫn điên rồ trong suốt hơn 60 năm qua.

Cô ấy là người chủ ( tôi nghĩ tôi cần thay lời những chú chó cô ấy đã yêu thương trong cuộc đời) điên khùng nhưng cũng ngọt ngào nhất của những chú chó cô ấy đã nuôi. Ngày đầu tiên tôi gặp cô ấy trong cửa hàng thời trang của cô ấy là đang ôm trên tay một chú chó chinhuahua. Đến nay chúng tôi đã cùng nhau nuôi hơn 10 chú chó, tôi rất yêu thương chúng và cô ấy cũng vậy. Cô ấy xem chúng thực sự như những thành viên trong gia đình, cô ấy quan tâm đến từng cảm xúc vui buồn và bảo vệ quyền lợi cho chúng. Tôi không thể quên được hình ảnh cô ấy luôn có 1 nghĩ lễ truyền năng lượng, mỗi khi cô ấy về nhà là cô ấy sẽ ôm ghì chú chó vào lòng , nhắm mắt và im lặng rất lâu ( điều kì lạ là chú chó cũng rất hợp tác) và cô ấy nói đó là cô ấy và chú chó đang truyền năng lượng yêu thương cho nhau, vì khác loài không cần giao tiếp quá nhiều bằng lời nói. Tôi mong rằng, hiện giờ cô ấy đang được những chú chó của mình chào đón và dẫn đường đi trên Thiên Đường.
Cô ấy là người chị vô cùng trách nhiệm với các em của mình, cô ấy luôn tâm lý như người bạn của họ, và luôn là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho họ. Cô ấy là người cô luôn yêu thương cháu của mình, luôn quan trọng việc định hướng giáo dục kĩ lưỡng cho chúng từ thói quen đến đạo đức, tư duy để có thể vững bước trên cuộc đời.
Cô ấy là người bạn ấm áp, bạn bè của cô ấy nói như thế. Cô ấy không thích kết thân với nhiều bạn vì cô ấy hướng nội và luôn nói không đủ năng lượng và thời gian để tưới tắm nhiều cây bạn bè . Nhưng đã hơp quan điểm tính cách để chơi với ai thì bọn họ thân với nhau rất lâu, cô luôn bênh vực bạn mình, cô ấy luôn tìm cách giúp đỡ khi các bạn gặp khó khăn hay buồn phiền dù đôi khi cô ấy cũng quá tải vì những khó khăn của bản thân. Vì tôi hay được diễm phúc là tư vấn chiến lược cho mọi chuyện cô ấy còn phân vân nên tôi hiểu rất rõ. Cô ấy và những người bạn luôn tìm cách để đem đến niềm vui và những điều thú vị , những điều mới mẻ bổ ích mỗi khi gặp nhau. Tôi nghĩ chắc cô ấy cũng có vài nghi lễ truyền năng lượng gì đó nữa mà mỗi khi gặp bạn bè về cô ấy rất vui và như bông hoa được tưới nước.
Cô ấy là người kinh doanh lãng mạn, người quản lý không đủ giỏi , hay lãng tri, xử trí quá tình cảm, phi logic nhưng lại có nhiều ý tưởng, có khả năng thu hút mọi người về phía mình nên cuộc đời đưa đẩy cô ấy toàn phải đứng vai làm lãnh đạo dù trong việc kinh doanh hay trong bất cứ hội nhóm nào cô ấy tham gia. Và cô ấy cũng diễn tròn vai được giao dù không quá xuất sắc. Bởi cô ấy bỏ rất nhiều tâm tư và làm việc gì cũng xem trọng tính đúng đắn và không xâm hai quyền lợi của người khác để thu lợi cho mình. Cô ấy đã chăm chỉ lao động kinh doanh không ngừng nghỉ hơn 60 năm trong cuộc đời, đóng góp nhiều của cải cho xã hội , tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Tôi nghĩ cô ấy rất xứng đáng được nhận Tượng vàng Người quản lý cống hiến , tôi rất tiếc khi cô ấy còn sống tôi đã không làm tặng cô ấy 1 Tượng vàng như vậy.
Cô ấy là người giáo viên đầy nhiệt huyết và sáng tạo, tôi từng chứng kiến từ lúc cô ấy thức từ rất sớm hoặc cố gắng trau dồi chuyên môn vào buổi tối khi công việc đã lấy gần hết năng lượng của cô ấy. Cô ấy không chấp nhận dạy 01 thứ liên tục không thay đổi trong 6 tháng, cô ấy luôn phải tìm tòi cập nhật những điều mới mẻ , những cách tiếp cận mới thú vị, đơn giản nhưng hiệu quả để đem đến cho những học viên của mình, đối với cô ấy học viên là những tác phẩm sống động của mình, cô ấy hoàn thiện thêm bản thân mình thông qua họ và giúp họ hoàn thiện bản thân .Và cô ấy luôn nói rằng, họ đã tin mình thì mình phải sống xứng đáng với điều đó.
Cô ấy là người dưng tốt bụng nhất mà tôi nghĩ tôi từng gặp , chỉ cần khả năng về thời gian hoặc tài chính cho phép, cô ấy rất thích bày ra nhiều hoạt động để giúp đỡ người này người nọ, đem lại lợi ích cho cộng đồng. Tôi nhận thấy nhiều người thay đổi được cuộc đời từ những việc nhỏ cô ấy truyền cảm hứng hàng ngày, từ những cuốn sách của cô ấy, từ những workshop phi lợi nhuận cô ấy kết nối tổ chức.
Mặt trời có lặn có mọc, đến và đi là lẽ thường tình của cuộc sống, chúng ta hãy nhẹ nhàng chào cô ấy , mỉm cười và chúc cô ấy tiếp tục những hành trình thú vị và phi thường.
( Sài Gòn 23/7/2017)
Chúc các bạn Chủ Nhật an yên, cám ơn bạn đã đọc 1 bài thật dài !
[ Đ i ệ u . l à . c h í n h ]
See Translation